Cài đặt “phần mềm bảo vệ của bộ công an”, nữ giáo viên mất 1 tỷ đồng

Cài đặt "phần mềm bảo vệ của bộ công an", nữ giáo viên mất 1 tỷ đồng

Nghe kẻ giả danh cán bộ công an tư vấn, nữ giáo viên trú tại tỉnh Nghệ An đã cài đặt “phần mềm bảo vệ của bộ công an” và bị lừa 1 tỷ đồng.

Theo Thiếu tá Phạm Trung Hiếu, Phó đội trưởng, đội Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài (đội 6, phòng cảnh sát hình sự (CSHS) Công an Nghệ An, phương thức lừa đảo trong vụ án này không mới nhưng thủ đoạn lừa đảo hết sức tinh vi. Bọn chúng khiến cho nạn nhân phải răm rắp nghe theo. Đơn vị đang ráo riết điều tra vụ việc liên quan đến vụ chiếm đoạt 1 tỷ đồng của nạn nhân.

Đáng chú ý, các đối tượng đã dựng kịch bản lừa đảo rất tinh vi sử dụng triệt để các kỹ thuật công nghệ cao như mạo danh trang thông tin điện tử bộ Công an, yêu cầu nạn nhân cài mã độc để chiếm quyền điều khiển tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt các thông tin cá nhân của nạn nhân.

Cài đặt "phần mềm bảo vệ của bộ công an", nữ giáo viên mất 1 tỷ đồng-1

Cụ thể, mới đây, phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ An nhận được đơn trình báo của nữ giáo viên trú tại tỉnh Nghệ An về việc bị các đối tượng xấu lừa đảo chiếm đoạt 1 tỷ đồng.

Theo trình bày của nữ giáo viên này, chị nhận được một cuộc gọi điện thoại thông báo có bưu phẩm đã lâu không nhận. Sau đó nhân viên bưu điện yêu cầu nữ giáo viên cung cấp số CMND. Họ cho người phụ nữ này biết dùng số CMND tên để tra cứu. Tiếp đến, người đó cho nạn nhân biết, chị đang có vướng mắc về vấn đề pháp lý với công ty bảo hiểm hoặc ngân hàng.

Nghe thấy vô lý, nữ giáo viên thắc mắc thì được “nhân viên bưu điện” kết nối với đường dây nóng của bộ Công an. Đầu dây bên kia giới thiệu là cán bộ điều tra của bộ Công an. Người này cho nữ giáo viên biết, qua điều tra xác minh, CQĐT phát hiện bọn tội phạm ma túy sử dụng thông tin cá nhân và CMND của nạn nhân để lập thẻ ngân hàng để dùng mục đích vào phạm tội. “Cán bộ bộ Công an cho biết, tôi đã nhận tiền của bọn tội phạm. Công an sẽ bắt tôi để phục vụ điều tra. Tôi khẳng định không nhận được khoản tiền nào. Chúng gửi cho tôi một trang web có logo biểu tượng bộ Công an. Người đó yêu cầu tôi truy cập. Tôi đã nghe theo, truy cập mục “Công văn tòa án” Tôi hốt hoảng khi nhìn thấy lệnh bắt khẩn cấp đầy đủ tên và thông tin cá nhân. Hoảng hốt tôi kê khai toàn bộ tài sản, tài khoản ngân hàng, tài khoản tiết kiệm,…cho họ.”, nữ giáo viên cho biết.

Cài đặt "phần mềm bảo vệ của bộ công an", nữ giáo viên mất 1 tỷ đồng-2

Nạn nhân còn cho biết thêm, chúng còn yêu cầu tuyệt đối giữ bí mật, kể cả người thân. Nếu không tính mạng của mình sẽ gặp nguy hiểm. Nếu để lộ, sẽ làm ảnh hưởng đến công tác điều tra và bị xử lý hình sự về tội làm lộ bí mật Nhà nước.

Để tránh bị lộ tẩy, chúng yêu cầu nạn nhân chuyển toàn bộ tài sản vào một tài khoản ngân hàng có sử dụng dịch vụ Internet banking của chính nạn nhân. Chúng tiếp tục gửi và yêu cầu nạn nhân cài phần mềm bảo vệ tài khoản của bộ Công an có logo hình ảnh bộ Công an trên điện thoại có nhận mã OTP từ ngân hàng. Sau khi cài đặt lên điện thoại, phần mềm sẽ yêu cầu quyền truy cập vào tin nhắn, danh bạ, thông tin điện thoại… đồng thời yêu cầu nạn nhân nhập các thông tin về tài khoản ngân hàng, mật khẩu Internet banking.

Khi các đối tượng kiểm soát được toàn bộ tài khoản ngân hàng của nạn nhân, chúng sẽ đăng nhập vào ứng dụng internet banking của ngân hàng để thực hiện các giao dịch thay đổi định mức và chuyển tiền từ tài khoản của nạn nhân sang tài khoản của chúng để chiếm đoạt. Quá trình các đối tượng lừa đảo thực hiện chuyển tiền sang tài khoản khác, nạn nhân không hề hay biết do toàn bộ tin nhắn ngân hàng gửi về đã bị phần mềm gián điệp đánh cắp và xóa khỏi máy điện thoại của nạn nhân.

Qua vụ việc này, CQĐT khuyến cáo người dân tuyệt đối không thực hiện theo bất kỳ hướng dẫn nào của các đối tượng lạ qua điện thoại, không tải các phần mềm lạ. Khi có các thông tin nghi ngờ, phải liên hệ trực tiếp tới ngân hàng và cơ quan công an nơi gần nhất để được giải đáp, tư vấn.

Theo Dân trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *