Nam tiếp viên hàng không xét nghiệm lần 3 mới dương tính SARS-CoV-2

Nam tiếp viên hàng không xét nghiệm lần 3 mới dương tính SARS-CoV-2

Theo chuyên gia có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc Nam tiếp viên hàng xét nghiệm lần thứ 3 mới cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo thông báo khẩn của Bộ Y tế tối 30/11, ca mắc Covid-19 mới được ghi nhận ở thành phố Hồ Chí Minh (BN1347) có liên quan trực tiếp tới BN1342 (đã công bố chiều 29/11). Đáng chú ý, BN1342 chỉ cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 ở lần xét nghiệm thứ ba (28/11). Thời điểm này, bệnh nhân đã tự cách ly tại nhà.

Nhận định về kết quả xét nghiệm của BN1342, TS Lê Văn Duyệt, Trưởng phòng Xét nghiệm Vi sinh – Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết, nguyên nhân có thể đến từ tải lượng virus trong cơ thể bệnh nhân.

Nam tiếp viên hàng không xét nghiệm lần 3 mới dương tính SARS-CoV-2-1

Cụ thể, theo TS Duyệt, sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus SARS-CoV-2 cần có một thời gian ủ bệnh để nhân lên về số lượng. Nếu xét nghiệm quá sớm, khi tải lượng virus quá thấp sẽ dẫn đến kết quả âm tính giả.

TS Duyệt phân tích: “Mỗi bộ sinh phẩm xét nghiệm sẽ có một ngưỡng phát hiện nhất định. Trong trường hợp BN1342, rất có thể phải đến lần xét nghiệm thứ ba, tải lượng virus SARS-CoV-2 mới đạt đến ngưỡng phát hiện của bộ sinh phẩm và cho kết quả dương tính”.

Theo chuyên gia này, đây cũng là lý do vì sao thời gian yêu cầu cách ly lên đến 14 ngày và trong quá trình cách ly, người được cách ly sẽ được lấy mẫu xét nghiệm nhiều lần ở các thời điểm khác nhau.

Nam tiếp viên hàng không xét nghiệm lần 3 mới dương tính SARS-CoV-2

TS Duyệt cho hay: “14 ngày là thời gian để đảm bảo virus SARS-CoV-2 không tồn tại trong cơ thể. Trong khoảng thời gian này, người được cách ly sẽ được lấy mẫu xét nghiệm tối thiểu 2 ngày/lần và thường là 3 ngày/lần. Đương nhiên cũng có những trường hợp cho kết quả dương tính sau 14 ngày, thậm chí là sau 1 tháng nhưng rất hy hữu”.

Thực tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã ghi nhận các trường hợp cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ở lần xét nghiệm thứ ba.

Cũng theo chuyên gia này, không loại trừ khả năng ở 2 lần xét nghiệm trước của BN1342, đã có sai sót trong khâu lấy mẫu hoặc phân tích mẫu, dẫn đến kết quả âm tính giả. Tuy nhiên, khả năng này khó xảy ra.

“Theo nhận định của tôi, sau hơn 1 năm chống dịch, các nhân viên y tế đều đã được đào tạo kỹ lưỡng nên khó có chuyện xảy ra sai sót trong quá trình lấy và phân tích mẫu”, TS Duyệt nói.

Thông tin thêm:

Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, BN1342 được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM). Trong quá trình cách ly, bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN 1988, trú tại phường 3, quận 6, TP HCM) có tới sống cùng.

Ngày 28/11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính.

Ngay lập tức, 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp trên đây đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam cho kết quả dương tính (BN1347).

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của BN1347 cho thấy, trong thời gian từ ngày 18-25/11, BN1347 đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10; tới quán cà phê và quán karaoke.

Tổng số tiếp xúc gần (F1) theo điều tra ban đầu là 38 (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm). Trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 154 (trong đó có 62 người ở quận Tân Bình và 92 người ở quận 10).

Theo Dân trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *